TIN TỔNG HỢP KHÁC
Kinh Môn: Quan tâm chăm sóc nạn nhân da cam
10/08/2021 04:32:25

Thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, những năm qua, thị xã Kinh Môn đặc biệt giành sự quan tâm, giúp đỡ đến những nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam để giúp họ vơi bớt đi những đau thương, mất mát, tiếp tục vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.


Hội Nạn nhân chất độc da cam/điôxi thị xã Kinh Môn và Hội CCB phường Minh Tân thăm, tặng quà nạn nhân da cam Vũ Tuấn Hành - KDC Tử Lạc 2

Không còn đạn bom khốc liệt nhưng có 1 cuộc chiến vẫn còn dai dẳng trong ngôi nhà cấp 4 của gia đình ông Vũ Huy Tôn – Khu dân cư Kim Đồng (phường Tân Dân). Những năm 1967 – 1969, ông Tôn chiến đấu ở chiến trường Miền Đông Nam Bộ, bị nhiễm chất độc da cam rồi di chứng sang người con gái lớn Vũ Thị Hoa. Dù đã gần 40 tuổi nhưng cơ thể chị Hoa chỉ như đứa trẻ lên 10, thất thần ngây dại ngồi 1 chỗ. Vợ chồng ông Tôn giờ đã ở cái tuổi “lá vàng trên cây” nhưng phải lo toan kinh tế và chăm sóc con như đứa trẻ gàn 40 năm chưa hề lớn: từ cơm nước, giặt giũ, vệ sinh cá nhân. Thấu hiểu được nỗi khó khăn đó của gia đình ông Tôn, năm 2019, Hội Nạn nhân chất độc da cam/đioxin thị xã Kinh Môn đề nghị cấp trên hỗ trợ kinh phí 20 triệu đồng để ông Tôn cải tạo khu bếp nấu, xây dựng khu vệ sinh khép kín. Nhờ vậy, việc chăm sóc người con tật nguyền của vợ chồng ông Tôn thuận tiện hơn, không phải mất nhiều thời gian và vất vả như trước.

Nỗi đau chất độc da cam cũng vẫn hàng ngày hiện hữu trong gia đình ông Trịnh Văn Đỗi – 80 tuổi ở thôn Nội (xã Minh Hòa). 7 năm chiến đấu tại chiến trường các tỉnh Miền Đông Nam Bộ, ngày đất nước thống nhất, ông Đỗi mang niềm vui, tự hào của người chiến sĩ giải phóng quân trở về quê hương xây dựng gia đình, phát triển kinh tế. Nhưng thật đau lòng, ông Đỗi và cả 4 người con đều là nạn nhân chất độc da cam, trong đó có 3 người đã mất. Người con trai út bị thiểu năng trí tuệ. Tuổi cao, sức yếu, nguồn kinh tế của gia đình ông bà chủ yếu dựa vào tiền trợ cấp da cam của ông Đỗi và mấy sào ruộng cấy. Sức khoẻ ngày một yếu đi mà tiền để lo thuốc men, sinh hoạt thì vẫn phải chi tiêu.

Trước khó khăn đó, Hội nạn nhân chất độc da cam thị xã Kinh Môn đã trao tặng gia đình ông Đỗi 1 con bò sinh sản để phát triển kinh tế; phù hợp với tình hình sức khoẻ của ông bà để lao động có thêm nguồn thu nhập. Ông Đỗi cho biết: “Sau 5 năm duy trì nuôi bò sinh sản, tôi đã luân chuyển trả Hội cấp trên được con bê; đồng thời cũng có thêm nguồn kinh tế từ việc bán bê con. Nhờ vậy, cuộc sống của vợ chồng tôi đỡ vất vả đi phần nào”.

Thị xã Kinh Môn hiện có 497 nạn nhân chất độc da cam, trong đó có 355 nạn nhân bị nhiễm trực tiếp, 142 nạn nhân bị nhiễm gián tiếp từ cha, mẹ; 10 nạn nhân ở 9 gia đình có nạn nhân là thế hệ thứ 3. Trong những năm qua, cấp uỷ, chính quyền và các ngành đoàn thể các cấp trên địa bàn thị xã luôn thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước với các nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam; Đồng thời làm tốt công tác xã hội hoá, giành nhiều sự quan tâm chăm lo đời sống cho các gia đình, giúp họ chăm sóc sức khoẻ, vươn lên những khó khăn. Từ năm 2015 đến nay, Hội nạn nhân chất độc da cam thị xã tổ chức 682 lượt trợ giúp nạn nhân da cam trị giá trên 200 triệu đồng, trao tặng 4.545 xuất quà cho các nạn nhân và gia đình với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng. Vận động trao tặng 6 con bê giống cho các gia đình để phát triển kinh tế, vượt lên những khó khăn để ổn định cuộc sống, hoà nhập cùng cộng đồng.

Hầu hết cuộc sống của các nạn nhân da cam và gia đình còn gặp khó khăn do bản thân họ vừa phải mang nỗi đau về thể chất khi mắc phải các bệnh hiểm nghèo do di chứng chất độc da cam vừa phải chịu nỗi đau về tinh thần khi sinh ra những người con bị dị dạng, dị tật. Do đó, cùng với việc chăm lo của Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền đến các nạn nhân da cam, rất cần sự chia sẻ, giúp đỡ, cảm thông của cộng đồng xã hội để họ có thêm động lực, vươn lên trong cuộc sống./.

Thu Xuân

 
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 02 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 240
Trước & đúng hạn: 240
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:21/02/2024 14:11:16)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ QUANG THÀNH - THỊ XÃ KINH MÔN

Trưởng Ban Biên tập: Chủ tịch Lưu Hữu Nhặn

Địa chỉ:  Xã Quang Thành - Thị Xã Kinh Môn - Tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 098108571.

Email: .....nhanquangtrung@gmail.com

.
 
Đang truy cập: 0
Hôm nay: 0
Tất cả: 0